V-League – Giải Bóng Đá Chuyên Nghiệp Cấp Cao Nhất Tại Việt Nam

V-League là giải bóng đá cấp cao nhất của bóng đá Việt 

V-League là giải vô địch quốc gia Việt Nam được tổ chức chuyên nghiệp từ năm 1995 sau khi nước ta hội nhập với bóng đá thế giới. Tuy nhiên lịch sử giải đấu đã có từ đầu thế kỷ 20. Cùng Luongsontv1 com khám phá chi tiết thông tin về giải đấu hàng đầu của bóng đá nước nhà trong nội dung bài viết này nhé.

Đôi nét về giải đấu bóng đá V-League

Giải bóng đá V.League 1 luôn được tổ chức với sự tham gia của 14 câu lạc bộ trên cả nước và thi đấu chủ yếu vào cuối tuần. Đội vô địch sẽ được tham dự AFC Champions League hay còn gọi là cúp C1 châu Á. Lịch sử giải đấu thành lập vào năm 1955 và Thể Công là đội vô địch đầu tiên.

V-League là giải bóng đá cấp cao nhất của bóng đá Việt 
V-League là giải bóng đá cấp cao nhất của bóng đá Việt

Đây là thời điểm giải đấu được tổ chức quy mô và hội nhập như hiện tại. Cho đến lúc này thì câu lạc bộ Thể Công thành công nhất trong lịch sử giải đấu V.League 1 sau khi đã có 19 lần lên ngôi tính từ năm 1980. 

Giải đấu bóng đá V-League 1 trở nên chuyên nghiệp bắt đầu từ mùa 2000–2001. Thời gian này chứng kiến một sự thay đổi lớn từ cách tổ chức cũng như vận hành giải đấu. Các đội bóng đã được phép thuê cầu thủ ngoại để nâng cao chất lượng đội hình. Thể thức cung được thay đổi khi số lượng các đội bóng là 14 đội thi đấu vòng tròn tính điểm tức là mỗi tuần sẽ có 7 trận đấu.

Lịch sử hình thành nên giải đấu V.League 

Giải đấu V-League như đã chia sẻ ở trên đó là bắt đầu tổ chức từ  năm 1955 và Thể Công là đội bóng quân đội có chức vô địch đầu tiên. Lịch sử giải đấu có từ những năm 1980 nhưng mãi tới năm 1995 thì giải đấu này mới được tổ chức quy mô, hội nhập với bóng đá thế giới và có khuôn mẫu như hiện tại. 

Lịch sử V-League được ghi nhận từ năm 1995 
Lịch sử V-League được ghi nhận từ năm 1995

Thể Công vẫn là đội được coi là thành công nhất đến lúc này của V-League khi đội bóng quân đội này vô địch 19 lần tình cả giai đoạn trước năm 1980. Giải đấu bóng đá V-League có khuôn mẫu giống hiện tại từ mùa giải 2000–2001. Đó là giai đoạn chứng kiến một sự thay đổi lớn từ cách tổ chức và vận hành giải đấu. Các đội bóng cũng bắt đầu được thuê cầu thủ nước ngoài về thi đấu, ngoài ra các ông bầu bóng đá cũng xuất hiện,…

Thể thức diễn ra của giải vô địch quốc gia Việt Nam 

Thể thức thi đấu của V-League đã có sự thay đổi lớn so với khi thành lập. Giai đoạn trước năm 2013 thì số lượng các đội bóng tham dự không ổn định nên thể thức cũng nhiều thay đổi. Nhưng sau năm 2013 tới nay thì số lượng các đội bóng là 14 đội thi đấu vòng tròn tình điểm. Như vậy mỗi tuần sẽ có 7 trận đấu diễn ra và sau 26 vòng đấu sẽ tìm ra được đội vô địch. 

Cách tính điểm của V-League cũng giống với nhiều giải đấu top đầu thế giới khác đó là chiến thắng sẽ được 3 điểm, hòa được 1 còn thua không có điểm. Nếu hai đội có số điểm bằng nhau sau 26 vòng đấu số điểm trực tiếp đối đầu được lấy để xác định đội vô địch. 

Vô địch quốc gia V. league có 14 đội với 26 vòng đấu 
Vô địch quốc gia V. league có 14 đội với 26 vòng đấu

Theo quy định thì mỗi đội bóng của giải V-League sẽ được sử dụng tối đa 3 cầu thủ nước ngoài trên sân để bảo vệ lợi ích cầu thủ nội. Điều này cũng giúp cho các cầu thủ nội phát triển, hỗ trợ sự phát triển  bóng đá trong nước. Các quy định về cách thức, đấu bù được đưa ra bởi bộ luật riêng khi giải đấu bắt đầu. Đây là giải đấu thường niên được VPF tổ chức đang thu hút được lượng lớn khán giả trong nước quan tâm. 

Xem thêm: Câu Lạc Bộ Sông Lam Nghệ An – Nơi Những Đôi Chân Tỏa Sảng Tài Năng

Các thông tin và quy định khác của giải đấu Vleague 

V-League là giải đấu vô địch quốc gia của Việt Nam các bạn đã được tham khảo một số thông tin ở phía trên. Hãy tìm hiểu sâu hơn về giải đấu này từ các quy định cho tới thời gian thi đấu hay mùa giải gần nhất ngay dưới đây.

Nhìn lại về giải vô địch Việt Nam năm 2023 đầy bất ngờ

V-League mùa giải 2023 khép lại với chức vô địch thuộc về tân binh Công an Hà Nội. Đội bóng thủ đô cũng là câu lạc bộ thứ 2 trong lịch sử vô địch giải đấu vừa lên hạng đã vô địch sau Hoàng Anh Gia Lai vào mùa giải 2003.

Mùa giải 2023 đã có những thay đổi về thời gian từ đầu năm cho tới tháng Chín. Cùng với việc triển khai VAR vào một số trận đấu. Tuy nhiên các huấn luận viên và cầu thủ vẫn không hài lòng về giải đấu này. Vì thế (VPF) đã có những thay đổi lớn trong việc vận hành bóng đá Việt Nam. Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng khám phá những điểm mới của bóng đá Việt Nam trong mùa giải 2024. 

Cuối mùa giải 2023, VAR đã được áp dụng thử nghiệm ở một vài trận đấu với phòng VAR lưu động. Nhưng bước vào mùa giải  2023/24, VAR sẽ được đưa vào áp dụng cho tất cả các trận đấu quan trọng tại V-League.

Dù đã xuất hiện từ mùa giải trước nhưng VAR vẫn còn mang tính thử nghiệm, chưa phổ biến. Đến mùa giải này VPF sẽ sắp xếp xe thiết bị VAR đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cả phía Bắc và phía Nam. Vì vậy có thể đảm bảo tối đa bốn trận đấu mỗi vòng của V-League 2023/24 sẽ áp dụng công nghệ VAR. 

V-League 2023/24 sẽ có nhiều thay đổi so với mùa giải 2022/2023
V-League 2023/24 sẽ có nhiều thay đổi so với mùa giải 2022/2023

Quy định sử dụng các cầu thủ trẻ tại giải vô địch Việt Nam 

Tại hội thảo chuẩn bị cho giải vô địch V-League diễn ra tháng 6 năm 2023. VPF đã đưa ra 3 phương án để sử dụng cầu thủ trẻ cho các giải bóng đá tại Việt Nam, mục tiêu để tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu. 

Cuối cùng phương án được chọn là có 3 cầu thủ dưới 30 cầu thủ được đăng ký dự giải và 3 cầu thủ trẻ/20 cầu thủ được đăng ký ngoài ra còn 1 còn thủ dưới 11 tuổi được đăng ký chính thức vào trận đấu. 

Đây là phương án nhận được sự thống nhất của tất cả các câu lạc bộ tham gia V-League mùa giải mới. Điều này sẽ tạo ra nhiều điều kiện hơn cho các cầu thủ trẻ ra sân, phát triển. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi một mùa giải nhiều điều mới và bóng đá Việt Nam sẽ thu hút được nhiều người hâm mộ hơn nữa. 

Thời gian thi đấu của V league 

Mùa giải 2022/23 kết thúc vào ngày 27/8 với vòng đấu cuối cùng (vòng 7) nhóm A với giai đoạn II của V.league 1. Đây sẽ là mùa giải cuối cùng được áp dụng khung thời gian như vậy. 

Đến V-League 2023/24 thì giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam chuyển sang thi đấu theo khung thời gian của châu Âu. Giải đấu sẽ được tổ chức phù hợp với hệ thống lịch thi đấu FIFA có nghĩa là từ mùa thu năm nay sang mùa hè của năm kế tiếp.

Như vậy giải hạng 1 và hạng 2 dự kiến khởi tranh vào ngày 20/10/2023 và kết thúc vào cuối tháng 6/2024. Thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt, thay vì chia nhóm tranh ngôi vô địch  như mùa giải trước. 

Thời gian diễn ra mùa giải hiện tại sẽ kết thúc vào 29/6/2024
Thời gian diễn ra mùa giải hiện tại sẽ kết thúc vào 29/6/2024

Cùng với vô địch quốc gia, giải hạng nhất cũng sẽ thay đổi cách thức thi đấu khi thi đấu sớm và vắt qua hai năm. Hạng nhất mùa giải V-League 2023-2024 sẽ hoàn thành giai đoạn lượt đi vào ngày 4/3/2024 và kết thúc lượt về 29/6/2024. 

Kết luận 

V-League 2023/24 hứa hẹn sẽ thu hút những cầu thủ nước ngoài chất lượng đến thi đấu. Sau khi tìm hiểu sâu hơn về giải đấu này có lẽ các bạn đã hiểu nhiều hơn về bóng đá Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới bóng đá nước nhà sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để phục vụ người hâm mộ trong nước tốt hơn. 

Xem thêm: Bóng Đá Quốc Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *