Tìm Hiểu Lịch Sử Và Thành Tích Đội Bóng SHB Đà Nẵng Cùng Luongsontv

SHB Đà Nẵng trước đây là câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng

SHB Đà Nẵng là tên của đội bóng đang thi đấu chuyên nghiệp ở hệ thống bóng đá Việt Nam. Một câu lạc bộ giàu thành tích đến từ miền Trung Việt Nam đang thi đấu tại giải vô địch quốc gia. Cùng Luongsontv tìm hiểu chi tiết lịch sử và thành tích của đội bóng hàng đầu Việt Nam này trong nội dung bài viết.

Tổng quan thông tin về đội bóng SHB Đà Nẵng

Câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng có tiền thân là đội bóng công nhân Quảng Nam – Đà Nẵng hay đội bóng đá Quảng Nam – Đà Nẵng cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990. Đây là đội bóng mạnh và từng vô địch quốc gia năm 1992, cùng 3 lần giành ngôi á quân (1987, 1990, 1991). Sau này bóng đá Đà Nẵng chia tay một loạt cầu thủ vì vấn đề tài chính để rồi dần đi vào thoái trào. 

SHB Đà Nẵng trước đây là câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng
SHB Đà Nẵng trước đây là câu lạc bộ bóng đá Đà Nẵng

Đến năm 2001, Đà Nẵng bất ngờ giành ngôi á quân giải hạng nhất quốc gia để thăng hạng lên V league. Đến trước mùa giải V-League 2008, CLB bóng đá Đà Nẵng đổi tên thành SHB Đà Nẵng khi cổ phần hóa. Sở văn hóa thể dục thể thao Đà Nẵng chuyển giao đội bóng cho Ngân hàng SHB để hoạt động theo mô hình của một công ty, vận hành theo cơ chế thị trường giống với xu thế chung của bóng đá thế giới. 

Một năm sau, trước khi V-League 2009 khởi tranh vài ngày, câu lạc bộ chuyển đổi mô hình hoạt động sang thành Công ty. Đội bóng chính thức có tên công tỷ cổ phần thể thao SHB Đà Nẵng tháng 2 năm 2009. Với mức đầu tư trên 55 tỉ đồng khi đó giúp cho họ giành được cú đúp Vô địch quốc gia V-League 2009 và Cúp Quốc gia 2009.

Lịch sử phát triển của đội bóng chủ sân Hòa Xuân 

Năm 2012, SHB Đà Nẵng bước vào thời kỳ chứng minh sức mạnh bằng việc vô địch V-League lần thứ 3 rồi giành luôn siêu cúp quốc gia. Nhưng mùa giải V.League 2015 họ tiếp tục thất bại khi chỉ xếp thứ 9 và phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính cũng như lực lượng. Đến năm 2016, Đà Nẵng sửa sai bằng cách thay đổi lực lượng và giành vị trí thứ ba. 

Mùa giải 2018 lại là mùa giải khó khăn khi chỉ đứng thứ 9, dẫn đến việc HLV Nguyễn Minh Phương từ chức và HLV Lê Huỳnh Đức trở lại. Hơn nữa, đây lại chính là thời điểm mà chủ tịch của Đà Nẵng ra đi.

Đội bóng của Đà Nẵng từng vô địch v league 3 lần 
Đội bóng của Đà Nẵng từng vô địch v league 3 lần

Chính những điều trên nguyên nhân dẫn tới sự thất bại mà đội bóng sống Hàn đã mắc phải khi làm công tác cầu thủ. Cùng với đó là vấn đề về kinh tế khi chủ tịch đội bóng không còn cung cấp nguồn tài chính tốt như trước. 

Sau sự thất bại “ê chề” đội bóng miền trung phải nhận của các mùa giải trước đó ban lãnh đạo của đội bóng này quyết định cải tổ lại bộ máy. Họ chi ra ngân sách lớn trên thị trường chuyển nhượng để có thêm nhiều cầu thủ trẻ và tài năng.

Nhờ có sự đổi mới trong đội hình mà SHB Đà Nẵng phát triển tốt lên. Đến năm Năm 2019, Đà Nẵng có bước tiến quan trọng trong việc chuyên nghiệp hóa khi ý kết hợp đồng tài trợ trang phục với Công ty Cổ phần Kamito (Nhật Bản). 

Tình hình của SHB Đà Nẵng thời điểm này 

Mùa giải 2023, đội bóng miền Trung phải xuống hạng sau hơn hai thập kỷ chơi tại V.League 1. Nhưng hiện tại họ đang đứng đầu của giải hạng Nhất mùa 2023–24, SHB Đà Nẵng đã làm lại và sẽ sớm trở lại với giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam. 

Tình hình của đội bóng hết sức khó khăn khi hiện tại không có được sân đấu chính thức. Nguồn tài chính cũng không còn được như trước và có thể đội bóng này sẽ phải thuê sân nếu trở lại v league. Hiện tại câu lạc bộ sông Hàn đã trở lại với sở văn hóa Đà Nẵng dưới sự quản lý của UBND tỉnh. 

Hiện tại đội bóng sông Hàn đang chơi tại V league 2 
Hiện tại đội bóng sông Hàn đang chơi tại V league 2

Xem thêm: Khám Phá CLB Công An Hà Nội – Vô Địch Ngay Mùa Giải Đầu Tiên Thăng Hạng

Thông tin khác xoay quanh câu lạc bộ SHB Đà Nẵng

Tìm hiểu tổng quan về đội bóng này cùng quá trình hình thành, phát triển có lẽ bạn cũng muốn biết thêm các thông tin khác từ sân nhà cho tới logo hay áo đấu của câu lạc bộ này. Dưới đây chúng tôi có tổng hợp được một vào thông tin về đội bóng sông Hàn muốn chia sẻ tới các bạn. 

Sân nhà đang sử dụng của đội bóng SHB Đà Nẵng

SVĐ Hòa Xuân trước đây là sân nhà của Đà Nẵng có giá trị hơn 300 tỷ đồng và bắt đầu khởi công từ ngày 21 tháng 2 năm 2013. Sân bóng hoàn thành và khánh thành vào ngày 30 tháng 8 năm 2016. Trong quá trình xây dựng sân Hòa Xuân gặp phải khó khăn nhưng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân công, nó đã trở thành biểu tượng kiến trúc của thành phố biển xinh đẹp ở miền Trung. 

Sân nhà của đội bóng sông Hàn là Hòa Xuân hoàn thành năm 2016 
Sân nhà của đội bóng sông Hàn là Hòa Xuân hoàn thành năm 2016

Ngày 14 tháng 12 năm 2016, sân vận động được bàn giao cho Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng. Trận đầu tiên khai mạc cho mùa giải V.League 2017 SHB Đà Nẵng và Hoàng Anh Gia Lai đã làm nức lòng người hâm mộ. Sân vận động Hòa Xuân, qua những bước phát triển và sự kiện lịch sử khẳng định vị thế của đội bóng thành phố biển. 

Ý nghĩa logo câu lạc bộ SHB Đà Nẵng

Logo của câu lạc bộ sông Hàn có màu xanh dương thể hiện cho màu sắc của con sông, vùng đất, biển, bầu trời,… Nó cũng là màu truyền thống của đội bóng này từ trước đây. Còn chữ SHB – Đà Nẵng trên logo cùng với quả bóng giống với các đội bóng khác tại V-League, giải đấu đổi tên vào năm 2007 và chưa có truyền thống lâu đời nên quả bóng là hình ảnh của giải đấu. Logo này không có ý nghĩa nào quá đặc biệt. 

Trang phục thi đấu được SHB Đà Nẵng sử dụng 

Trang phục thi đấu của đội bóng sông Hàn sử dụng chính là màu cam, quần cam và tất cam là màu sắc của ngân hàng SHB. Còn áo đấu trên sân khách là màu xanh dương chủ yếu, đây là màu truyền thống của câu lạc bộ này. 

Trang phục sử dụng chính của SHB Đà Nẵng 
Trang phục sử dụng chính của SHB Đà Nẵng

Giai đoạn cổ phần hóa của đội bóng Đà Nẵng 

Ngày 02 tháng 02 năm 2009, CLB bóng đá thành phố biển ra mắt công ty cổ phần thể thao SHB – Đà Nẵng. Tên viết tắt là SHB DANANG SPORT J.S.C, có trụ sở chính đặt tại 38 Ngô Gia Tự, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đăng ký vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. 

Công ty thể thao SHB – Đà Nẵng đã tiếp nhận đội bóng từ ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội và bổ nhiệm ông Bùi Xuân Hòa điều hành đội bóng đồng thời làm tổng giám đốc.

Các thành tích đạt được của đội bóng Đà Nẵng 

Câu lạc bộ sông Hàn có thể coi là đội bóng giàu truyền thống bậc nhất ở Việt Nam. Bộ sưu tập đồ sộ trong phòng truyền thống của đội bóng này cho tới hiện tại gồm có: 

  • Chức vô địch V-League vào các năm 1992, 2009, 2012 và á quân các năm 1987, 1990, 1991, 2005, 2013. 
  • Cúp quốc gia SHB Đà Nẵng vô địch các năm 1993, 2009
  • Vô địch siêu cúp Việt Nam năm 2012 
  • Vô địch giải hạng nhất quốc gia năm 1997
  • Các thành tích khác ở giải giao hữu như vô địch Cúp Nutifood năm 2016, cúp BTV năm 2008,…

Kết luận 

SHB Đà Nẵng có thể nói là câu lạc bộ giàu thành tích bậc nhất ở Việt Nam cho tới hiện tại. Đội bóng miền trung đang dẫn đầu ở giải hạng nhất sau khi xuống hạng ở mùa giải trước và hứa hẹn sẽ sớm trở lại với V league 1. Cùng chúng tôi theo dõi thêm nhiều thông tin khác về đội bóng này trong các bài viết tiếp theo nhé.

 Xem thêm: Bóng Đá Quốc Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *